Ứng dụng than hoạt tính lọc nước sinh hoạt trong cuộc sống

Ứng dụng than hoạt tính lọc nước sinh hoạt trong cuộc sống

Than hoạt tính ứng dụng lọc nước giếng khoan, lọc nước trong hệ thống lọc nước máy, lọc nước cho các hộ gia đình ở vùng nông thôn. Cùng tìm hiểu cách lắp đặt thiết hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính qua bài viết sau nhé.

1. Lọc nước bằng than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, nhất là trong mảng lọc nước. Than hoạt tính hay còn được gọi là Activeted Carbon, được xử lí hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ cao từ 900 đến 1000 độ C ở môi trường yếm khí.

Ứng dụng than hoạt tính lọc nước sinh hoạt trong cuộc sống

Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính là gỗ, củi, gáo dừa hoặc tre. Phổ biến nhất là gáo dừa và tre. Tính chất bề mặt của than hoạt tính là nó có thể hấp thụ các chất có hại trong nước như bụi bẩn, vi khuẩn, khư độc, khử mùi hôi… Tuy nhiên, chỉ sử dụng than hoạt tính gáo dừa lọc nước sinh hoạt.

Than hoạt tính gáo dừa sẽ được phân chia ra than hoạt tính gáo dừa dạng viên phân chuột lọc nước, xử lý khí thải trong nhà máy công nghiệp, than hoạt tính gáo dừa dạng bột v.v…

Do dễ dàng sản xuất lại đa dạng trong sử dụng nên than hoạt tính được nhiều người ưa chuộng khi lắp đặt hệ thống lọc nước. Được xem như giai đoạn lọc cốt lõi của hệ thống này.

Trong các máy lọc nước hiện đại, từ sử dụng hộ gia đình cho đến máy lọc nước công suất cao, tầng lọc sử dụng than hoạt tính là không thể thiểu. Nó xử lí nước thô, đảm bảo nước đủ tiêu chuẩn đi vào công đoạn lọc tinh, thẩm thấu sâu hơn.

Ngoài ra các thiệt bị lọc nước sơ cấp như bình lọc nước, ly lọc nước cầm tay cũng có lớp than hoạt tính để sử dụng hằng ngày.

2. Các hình thức lọc nước bằng than hoạt tính

Than hoạt tính khi mới sản xuất tồn tại ở dạng như bột thô, tuy nhiên tùy nhu cầu sử dụng chúng lại biến chuyển muôn hình vạn trạng, chẳng hạn:

– Xử lí nước thải chúng ta có miếng xốp lọc nước bằng than hoạt tính kích thước lớn (tính theo mét vuông) dày 10mm.
– Loại phổ biến nhất dùng trong lọc các loại nước để uống hằng ngày đó là than hoạt tính dạng hạt, nhiều kích thước khác nhau, tùy kết cấu hệ thống lọc nước.
– Cần để khử màu, khử khuẩn, sản xuất thuốc thành phần có chưa than hoạt tính hoặc trong các spa sẽ có than hoạt tính dạng bột mịn đáp ứng nhu cầu.
– Ngoài ra còn có vải than hoạt tính, túi than hoạt tính nhỏ v.v…

3. Hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản

Nhiều người đã ứng dụng than hoạt tính để lắp hệ thống lọc nước đơn giản, chủ yếu là lọc sạch phèn, cặn bẩn và một số vi khuẩn có hại ẩn trong nước. Cải thiện nguồn nước sử dụng hằng ngày. Trên đây là sơ đồ hệ thống lọc nước vật lí đơn giản có thể áp dụng.

4. Những lưu ý khi lọc nước bằng than hoạt tính

Do sự lành tính của than hoạt tính nên nó được ứng dụng khá rộng rãi, hầu như không có biến chất hay tác dụng phụ nào khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước, trừ khi sử dụng theo thời gian dài mà bạn không chủ động thay lõi lọc mà thôi.

Trong các máy lọc nước nhỏ gọn, hiện đại, lõi lọc than hoạt tính thiết kế như một tầng lọc, kết hợp với sợi bông ép thành khối, v.v… nên khi thay lõi lọc sẽ thay nguyên một lõi chứ không thay đơn thuần một mình lớp than hoạt tính.

Nếu là giàn lọc tự lắp ráp bạn nên thay lõi định khì 3 tháng một lần, còn lõi lọc trong máy lọc nước nguyên bộ nên thay theo hướng dẫn của hãng sản xuất.

5. Liệu than hoạt tính thôi đã đủ chưa?

Nguồn nước ngầm tại Việt Nam ngày càng ô nhiễm, liệu chỉ sử dụng than hoạt tính hay hệ thống lọc thô, lọc vật lí có đảm bảo nước sạch, an toàn hay không?

Kiểm tra chất lượng nguồn nước tại bất kì đầu ở Việt Nam cũng nhận được những kết quả đáng báo động, công nghệ lọc nước cũng tiên tiến hơn rất nhiều, thiết bị đơn giản, nhỏ gọn, dễ dàng lắp ráp, đa dạng giá thành nên tốt nhất các bạn nên lắp đặt thiết bị lọc nước chuyên nghiệp, đừng chỉ đơn thuần lọc nước bằng than hoạt tính.

Vấn đề tiếp theo nằm ở công nghệ lọc nước nào hiện này cho ra nước tốt nhất. Khái niệm nước sạch không còn đủ với cơ thể chúng ta nữa, hằng ngày cơ thể bị tấn công bởi rất nhiều nhân tốt bệnh tật nguy hiểm, thực phẩm bẩn, gốc tự do, khói bụi ô nhiễm, stress v.v.. làm sản sinh, tích lũy vô số axit có hại gây nên ung thư, tim mạch, bệnh về gan, thận, tiểu đường v.v… nước để nuôi cơ thể hằng ngày nên có tính tự nhiên, sạch và tốt cho sức khỏe.

Lọc nước bằng công nghệ RO và Nano cho ra nước sạch nhưng lại thiếu oxy và khoáng chất, mất đi công dụng to lớn của nước đó là nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Trong khi đó công nghệ điện giải được coi như bước tiến lớn lao trong ngành công nghệ lọc nước. Nước đầu ra hoàn toàn thiên nhiên, giàu khoáng chất lại có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.

Tin Liên Quan